ล้างถังเก็นน้ำใต้ดิน ฉีดล้างด้วยเครื่อบงฉีดน้ำแรงดันสูง คราบสกปรกติดแน่นก็จะหลุดออก จากนั้นทำการดูดน้ำสกปรกออกจากแทงค์น้ำ

ตรวจเช็คระบบน้ำในแทงค์น้ำ ให้ใช้งานได้ปกติ ระดับน้ำเพียงพอกับการใช้งาน น้ำที่มาเติมในแทงค์ไหลแรงและจะต้องปิดสนิทเมื่อน้ำเต็มแล้ว และจะต้องเติมเมื่อน้ำลดลง เมื่อมีการติดตั้งแทงค์น้ำหลายๆแทงค์ ต่อๆกันและความสูงของแทงค์และขนาดที่ไม่เท่ากัน จะทำให้น้ำล้นในแทงค์ที่อยู่ต่ำกว่า ถ้าการติดตั้งไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันการไหลย้อนของน้ำ การติดตั้งแทงค์น้ำถ้าเป็นไปได้และการติดตั้งใหม่ ควรจะเลือกชนิดเดียวกัน ขนาดและความสูงก็จะเท่ากัน และการทำฐานวางแทงค์น้ำก็ควรทำในระดับเดียวกันด้วย เพื่องานต่อการตรวจเช็คและซ่อมแซม ที่สำคัญประหยัดอุปกรณ์ติดตั้ง

ล้างแทงค์น้ำตั้งบนพื้น แทงค์น้ำ ถังเก็บน้ำ หรือถังพักน้ำตามแต่จะเรียกกัน ไม่ว่าจะชนิดไหน หรือราคาไหน เมื่อใช้ๆไปจะเกิดการตะกอนของเศษต่าง เศษหิน ดิน ทราย ตกตะกอนอยู่ด้านล่างกระทั่งจับตัวกันเป็นโคลนเลยก็มีหากไม่ได้ทำความสะอาดนานๆ การทำความสะอาด โดยการปล่อยน้ำออกจากถัง ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ถึงขั้นกับสะอาดหมดจดเลยทีเดียวเพราะ จุดที่ปล่อยน้ำทิ้งนั้นอยู่ในระดับสูงกว่าก้นถังนิดหน่อย บางทีการตั้งถังเอียงไป ด้านตรงกันข้ามของจุดปล่อยน้ำ ก็จะทำให้น้ำออกไม่หมด การล้างทำความสะอาดของช่างจะใช้วิธีดูดตะกอนด้านล่าง จุดที่ต่ำกว่าออกไปทิ้ง และฉีดด้วยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

ลักษณะแทงค์น้ำที่ไม่เคยล้างหรือทำความสะอาดเลย หลังจากที่สร้างบ้านเสร็จใหม่ๆ้ับเหมา หรือคนที่รับสร้างบ้านให้ลูกค้า ควรจะล้างทำความสะอาดถังเก็บน้ำ โดยเฉพาะถังเก็บน้ำใต้ดิน ล้างทำความสะอาดก่อนส่งมอบบ้านให้ลูกค้า แต่ส่วนใหญ่เท่าท่ีทราบก็จะทำกันอยู่แล้วครับ ส่วนน้อยมากครับที่เจองานลักษณะนี้

ล้างทำความสะอาดถังเก็บน้ำบนดาดฟ้าหอพักหลังจากที่ คนพักได้แจ้งกับทางเจ้าของห้องพักว่าบางวันน้ำมีตะก่อนขุ่นมาก บากทีก็มีกลิ่นโคลนออกมาทางก๊อกน้ำเลย วันไหนที่ใช้น้ำในถังในระดับที่ต่ำก็จะมีโคลนผสมมากับน้ำ หลังจากที่เข้าสำรวจถังพักน้ำแล้ว ก็ทราบว่าด้านก้นถังมีเศษตะกอนเยอะมากๆ แทบจะเป็นโคลนเลยก็ว่าได้ ก็ได้วางแผนเข้าทำความสะอาดเก็บน้ำ ทั้งใต้ดิน และบนดาดฟ้า เมื่อเปิดใช้น้ำให้ใช้งานตามปกติ ตะกอนที่มายังก๊อกน้ำค่อยๆหมดลง น่าจะเกิดจากที่ตกค้างอยู่ในท่อ เอผ่านไปได้วันถึงสองวัน น้ำก็ใช้งานได้ปกติ

ล้างถังเก็บน้ำบนดาดฟ้าหอพัก ทีมงานค่อยๆดูดน้ำที่ปนเปื้นเศษตะกอนต่างๆออกจาก ถังเก็บน้ำ เมื่อตะก่อนต่างๆค่อยๆออกไปจนหมด ก็จะใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดคราบที่ยังฝังแนนอยู่ให้หลุดตกลงไปยังก้นถัง และจะทำการดูดออก ทำแบบนี้สลับกันไป จะกว่าจะใสสะอาด ทั้งด้านบนและก็ด้านล่าง เมื่อล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วก็ดูดน้ำออกอีกครั้ง พร้อมกับการเติมน้ำที่สะอาดเพื่อใช้งานปกติต่อไป การดูแลรักษาถังเก็บน้ำ หรือถังสำรองน้ำนั้น สามารถจะทำเองได้ ถ้าไม่มีเครื่องฉีดน้ำ ก็ใช้ผ้าพันไม้แทนกก็ได้ ถึงะไม่สะอาดหมดจด ก็จะช่วยได้ในระดับหนึ่ง

ล้างถังสำรองน้ำ หลังจากที่ไม่เคยได้ทำเลยตั้งแต่ติดตั้งติดตั้ง น้ำที่ดูดออกจากถังสำรองน้ำใต้ดินก็จะเป็นอย่างที่เห็นในภาพ สำหรับถังที่อยู่ใต้ดินนั้น จำเป็นที่จะต้องมีเครื่องฉีดและปั๊มน้ำ เพื่อดูดน้ำออก มันจะไม่มีจุดป่อยน้ำเหมือนกับถังที่ตั้งอยู่บนพื้นดิน หรือตั้งอยู่บนดาดฟ้า

ล้างถังเก็บน้ำบนดินถังคู่ การติดตั้งถังน้ำบนดินถังคู่นั้น การติดตั้งปั๊มน้ำจะให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดนั้น เมื่อเราเอาน้ำประปาเติมถังแรก การติดตั้งปั๊มน้ำจะต้องติดตั้งให้ดูดน้ำในถังที่สอง เหตุผลเพราะว่า เมื่อเติมน้ำในลงถังที่หนึ่ง แล้วต่อถังที่หนึ่งไปยังถังที่สอง ถังแรกที่น้ำประปาเข้านั้น จะตกตะกอนเยอะกว่าถังที่สองการดูดน้ำถังที่สองไปใช้งานจะได้น้ำที่สะอาดกว่า

ล้างถังสำรองน้ำชนิดตั้งพื้น ถังน้ำตั้งอยู่บนพื้นจะเป็นถังที่บำรุงรักษาง่ายกว่าชนิดอื่นๆ จะทำเองก็ได้ หรือจะจ้างช่างมาทำให้ก็ดี หากทำเองจะไม่สะอาดหมดจดสักเท่าไหร่ แต่สามารถทำบ่อยแค่ไหนก็ได้ ล้างเองถ้าไม่ลงทุนอะไรเยอะก็จะใช้วิธีเปิดน้ำทิ้งเอา การล้างแทงค์น้ำไม่ต้องทำถึงขั้นสะอาดเนียบ ถึงกับฆ่าเชื้อโรคหรอกครับ เพราะไม่ก็วันผ่านไป การตกตะกอนสะสมก็จะเริ่มเกิดขึ้นบ้างแล้ว